Giấy nhám: Công dụng và cách dùng

Trong sản xuất công nghiệp và trong đời sống hàng ngày, giấy nhám là vật liệu chà nhám quen thuộc, giúp sản phẩm hoàn thiện đạt độ thẩm mỹ cao hơn. Dưới đây là 2 công dụng cơ bản của giấy nhám và hướng dẫn sử dụng giấy nhám đúng cách.

1. Công dụng của giấy nhám

Mài mòn, mài vẹt

Giấy nhám hoạt động như một cái cưa, nhưng chỉ có tác dụng mài mòn chứ không có khả năng cắt. Đó là nhờ giấy nhám được cấu tạo từ vô số hạt cát, và những hạt cát này có thể mài mòn bề mặt các vật liệu như sắt, gỗ, xi măng để chuẩn bị cho công tác tiếp theo.

Chẳng hạn, trong ngành gỗ, người ta thường sử dụng giấy nhám thùng vải cứng cát đỏ với kích thước hạt nhám lớn để mài mòn, giúp bề mặt gỗ được nhẵn mịn hơn; hoặc mài vẹt các góc cạnh để sản phẩm gỗ trông “tròn trịa” hơn. Bên cạnh đó, giấy nhám còn được sử dụng để loại bỏ lớp sơn cũ, chuẩn bị phủ lớp sơn mới lên bề mặt vật liệu.

Đánh bóng, đánh thô bề mặt

Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của giấy nhám. Trong đánh bóng bề mặt kim loại, người ta sẽ sử dụng giấy nhám cuộn cát đen được cấu tạo từ các hạt mài Silicon Carbide có độ bền cao để mang đến bề mặt kim loại sáng bóng, thuận tiện cho công tác sơn hay phủ vecni sau này.

2. Cách dùng giấy nhám 

Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại giấy nhám khác nhau như giấy nhám tờ, giấy nhám cuộn, giấy nhám tròn giấy, vải,… với những tiêu chuẩn và ứng dụng khác nhau. Nhưng để thuận tiện cho việc lựa chọn và sử dụng, người ta chia giấy nhám thành 2 loại khô và ướt, mỗi loại sẽ có cách dùng khác nhau.

Đối với giấy nhám khô: Đây là loại giấy nhám phổ biến với cách dùng đơn giản, chỉ cần chà trực tiếp lên bề mặt cần chà nhám là được.

Đối với giấy nhám ướt: Nhúng đồng thời giấy nhám và vật liệu cần chà nhám vào nước, sau đó tiến hành chà nhám. Cuối cùng, dùng khăn ẩm hoặc bông mềm để lau sạch các hạt mùn. Cách chà nhám ướt thường được sử dụng trong công nghệ ô tô, đánh bóng bề mặt, mài lót sơn,…

Tùy thuộc mục đích và nhu cầu sử dụng mà chọn giấy nhám và cách chà nhám cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0766 023 586